357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 info@duhocnghephanlan.com

Làm bánh

Mục lục bài viết

  Giới thiệu chung về nghề làm bánh tại Phần Lan

  Ngoài những công việc cơ bản như trộn các loại nguyên liệu, nhồi bột và nướng bánh, thợ làm bánh còn đảm nhận nhiều khâu làm việc khác nhau. Trong đó có thể kể đến như: kiểm tra chất lượng nguyên liệu, chuẩn bị dụng cụ và máy móc làm bánh, cân đong đo đếm các loại nguyên liệu khác, kiểm tra màu sắc và trạng thái bánh, trang trí cho bánh.

  du hoc nghe lam banh tai phan lan

  Thợ làm bánh tại Phần Lan được đào tạo theo nhiều chương trình đào tạo khác nhau

  Thợ làm bánh tại Phần Lan được chia ra làm hai loại: thợ làm bánh thương mại và thợ làm bánh bán lẻ. Thợ làm bánh thương mại thường làm việc trong những cơ sở sản xuất bánh mì, bánh ngọt và sử dụng máy trộn khối lượng lớn, lò nướng và các thiết bị khác để sản xuất hàng loạt các loại bánh đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, thợ làm bánh bán lẻ làm việc chủ yếu trong các tiệm bánh nhỏ và cửa hàng đặc sản. Ở đó, họ sản xuất lượng bánh ít hơn, nhỏ hơn để mọi người ăn tại cửa hàng hoặc để bán dưới dạng đồ đặc sản địa phương. 

  Một số lý do mà bạn nên học nghề làm bánh tại Phần Lan

  Học phí được tài trợ hoàn toàn

  Từ trước đến nay, Phần Lan vẫn luôn nổi tiếng về giáo dục và các khoản chi mạnh cho ngành dạy học. Vì tình trạng nhân lực lao động vẫn còn thiếu trầm trọng tại Phần Lan, chính phủ nước này cũng quyết định hỗ trợ hoàn toàn học phí cho các học viên đang học tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể giành thêm học bổng để có thể trang trải cho chi phí sinh hoạt và đi lại tại Phần Lan.

  Tương lai tươi sáng cho nghề làm bánh tại Phần Lan

  Cầm trong tay tấm bằng cử nhân Khoa học Thực phẩm Thợ làm bánh kẹo tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại Phần Lan sẽ mang lại cho bạn tương lai việc làm rộng mở. Bởi vì doanh thu trong phân khúc Bánh mì & Sản phẩm bột mì tại Phần Lan đã đạt 1,725 triệu đô la Mỹ vào năm 2022 và thị trường này được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 1,66% liên tục theo hàng năm. Ngoài ra, tại Helsinki cũng có vô tiệm bánh ngọt và cơ sở sản xuất lớn nhỏ, có những nơi chỉ vừa mới đi vào hoạt động, có những cơ sở đã tồn tại lâu đời.

  du hoc nghe lam banh tai phan lan

  Nghề làm bánh có nhiều cơ hội việc làm tốt sau tốt nghiệp

  Mức lương khá cao cho nghề làm bánh tại Phần Lan

  Tổng mức lương của nghề làm bánh tại Phần Lan trung bình rơi vào khoảng €27,522/năm hoặc mức lương theo giờ tương đương là €13/giờ. Ngoài ra, thợ làm bánh tại Phần Lan sẽ kiếm được một khoản tiền thưởng trung bình là khoảng €330. Một thợ làm bánh mới vào nghề (1-3 năm kinh nghiệm) kiếm được mức lương trung bình là €21,380/năm. Trong khi đó, một thợ làm bánh tay nghề cao (hơn 8 năm kinh nghiệm) kiếm được mức lương trung bình là €32,392.

  du hoc nghe lam banh tai phan lan

  Thống kê các mức lương của thợ làm bánh tại Phần Lan

  Điều kiện nhập học nghề thợ làm bánh tại Phần Lan như thế nào

  Không giống với những tiêu chí gắt gao khi nhập học tại các trường đại học, điều kiện nhập học nghề thợ làm bánh tại Phần Lan đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên bởi vì đây là ngành nghề liên quan đến thực phẩm nên có một số điểm bạn cần chú ý. Để theo học chương trình đào tạo thợ làm bánh tại Phần Lan, bạn cần có những điều sau đây.

  • Có chứng chỉ tiếng Phần Lan từ A2 trở lên
  • Đã tốt nghiệp THPT trở lên
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là hen suyễn
  • Lý lịch trong sạch, không tiền án tiền sự

  Chương trình đào tạo nghề thợ làm bánh tại Phần Lan

  Chương trình đào tạo nghề thợ làm bánh tại Phần Lan thông thường kéo dài trong khoảng 2 đến 3 năm và sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ nhận được chứng chỉ phục vụ cho công việc của mình. Chứng chỉ chuyên môn trong ngành làm bánh tại Phần Lan bao gồm 3 chức danh: Thợ làm mứt kẹo, Thợ làm bánh công nghiệp và Thợ làm bánh. Phạm vi nghiên cứu tiêu chuẩn nhóm bắt buộc theo khung chương trình đào tạo của Phần Lan là 60 điểm năng lực hoặc 90 điểm năng lực, tùy thuộc vào chức danh chuyên môn mà học viên lựa chọn. Một số môn học trong khóa học này có thể kể đến như: thuật ngữ làm bánh, cách sử dụng công cụ và thiết bị làm bánh, chức năng của các nguyên liệu, cách sử dụng loại bột thích hợp,...

  du hoc nghe lam banh tai phan lan

  Học viên có thể chọn một trong ba chứng chỉ làm bánh phù hợp với năng lực của mình

  Những học viên tốt nghiệp một trong ba chứng chỉ trên đều có thể nắm vững các thành phần của một tiệm bánh và việc sử dụng chúng. Họ biết cách cân đo các nguyên liệu, nhào bột và nướng ở nhiệt độ thích hợp để tạo ra các sản phẩm bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem. Bên cạnh đó, họ cũng tường tận về quy trình đóng gói tuân thủ theo luật an toàn thực phẩm.

  Một số trung tâm dạy nghề làm bánh tại Phần Lan

  Tuy rằng có khá nhiều trung tâm dạy nghề làm bánh tại Phần Lan trải dài dọc trên đất nước này. Nhưng trong số đó, không có quá nhiều nơi đào tạo chuyên sâu về nghề làm bánh kẹo. Sau đây là một số cơ sở giáo dục nổi tiếng và phù hợp với du học sinh học nghề làm bánh tại Phần Lan.

  Trung tâm nghề Stadin AO

  Stadin AO là cơ sở giáo dục đào tạo hơn 50 ngành nghề khác nhau. Với số lượng hơn 13.000 thanh thiếu niên và người lớn học tại đây, nên Stadin AO đã phát triển đến 15 cơ sở khác nhau trên khắp Helsinki. Chương trình giáo dục của Stadin AO kéo dài khoảng 2-3 năm và học viên cần phải học toàn thời gian tại trường. Ngoài ra, trường không áp dụng một môn học cụ thể nào mà theo sở thích mà sinh viên có thể lựa chọn những khoá học khác nhau để cải thiện kỹ năng của mình.

  du hoc nghe lam banh tai phan lan

  Bên trong lớp học làm bánh ở Stadin AO

  Trong quá trình học tập tại Stadin AO, các kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho công việc ở ngành bánh kẹo hầu hết sẽ được truyền tải thông qua các buổi thực hành và sinh viên cũng được khuyến khích tự tay tạo ra sản phẩm thay vì dùng máy móc. Khóa đào tạo sẽ bao gồm các giai đoạn đào tạo tại chỗ ở các công ty và doanh nghiệp khác nhau trong cùng lĩnh vực.

  Điều kiện nhập học:

  • Bằng tiếng Phần Lan sơ cấp A2
  • Đã tốt nghiệp THPT

  Trường nghề Perho

  Perho là cơ sở giáo dục nổi tiếng với các lĩnh vực về ẩm thực, du lịch và kinh doanh. Các môn học ở trường cũng được thiết kế bằng cả hai thứ tiếng là Phần Lan và tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu ngôn ngữ của những học viên người nước ngoài.

  Khoá học làm bánh tại trường nằm trong chương trình đào tạo đầu bếp. Chương trình đào tạo thợ làm bánh tại trường bao gồm nhiều khóa học nhỏ, giúp bạn từng bước tích lũy kiến thức và kỹ năng cho ngành làm bánh như: hiểu biết chung về thực phẩm và các loại bột, làm bánh, đóng gói, kiến ​​thức về thiết bị và dụng cụ, chế độ ăn uống đặc biệt, vệ sinh và dinh dưỡng. Trong quá trình học, sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế ngay tại các nhà hàng của trường, dưới sự giám sát của những thợ làm bánh lành nghề. Đây cũng là một điểm cộng lớn thu hút rất nhiều học viên của trường nghề Perho.

  Điều kiện nhập học:

  • Đã tốt nghiệp phổ thông nhưng chưa từng có bằng cấp nghề
  • Đạt trình độ tiếng Anh của trường
  • Vượt qua bài kiểm tra năng khiếu

  Trung tâm nghề Keuda

  Tổ chức Giáo dục Central Uusimaa Keuda là một trong những nhà cung cấp giáo dục nghề nghiệp lớn nhất Phần Lan cho thanh thiếu niên và người trưởng thành. Tại Keuda, bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập tuyệt vời, nơi có đầy đủ trang thiết bị, máy móc tiên tiến và còn có ký túc xá dành cho sinh viên du học nghề tại Phần Lan.

  Bạn sẽ bắt đầu quá trình học của mình tại đây bằng cách lập một bảng kế hoạch học tập cá nhân và có sự thống nhất của trường. Điều này nhằm giúp cho bạn đi đúng hướng và hoàn thiện, nâng cao các kỹ năng của mình. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tham quan các công ty, xí nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, tham gia vào hội chợ thương mại, và các hoạt động tại quán cà phê của trung tâm Keuda để tự tay làm nên các loại bánh ngon miệng và tích lũy kinh nghiệm thực tế cho bản thân.

  du hoc nghe lam banh tai phan lan

  Khung cảnh bên ngoài của Trung tâm nghề Keuda

  Điều kiện nhập học:

  • Học viên phải từ 15 tuổi trở lên
  • Có đủ trình độ tiếng Phần Lan, sẽ được đánh giá trong bài khảo sát năng lực của Keuda hoặc trong một cuộc phỏng vấn với giáo viên

  Với hệ thống giáo dục nghề chất lượng, chú trọng vào thực hành nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, du học nghề làm bánh tại Phần Lan chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ và nền tảng chuyên môn vững chắc. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc định hình và phát triển bản thân trong tương lai.

   

  Tags: du học Phần Lan, du học nghề tại Phần Lan, du học nghề làm bánh tại Phần Lan, học nghề làm bánh tại Phần Lan, du học sinh tại Phần Lan, lương của thợ làm bánh tại Phần Lan, định cư tại Phần Lan, trung tâm đào tạo nghề làm bánh tại Phần Lan

   

  Tư vấn miễn phí

  PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060 - 028 3622 8849
  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay
  Zalo chat